Vệ sinh dàn lạnh ô tô đơn giản và hiệu quả

Dàn lạnh ô tô là một trong những thiết bị đặc biệt quan trọng, khoang nội thất ô tô mát mẻ, không khí trong lành, tươi mát sẽ giúp người điều khiển và người ngồi trong xe cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn. Vậy nên chúng ta nên vệ sinh dàn lạnh ô tô thường xuyên để đảm bảo thiết bị này hoạt động tốt, cung cấp hơi lạnh mát hơn. Dưới đây là những cách vệ sinh dàn lạnh ô tô hiệu quả nhất.

Vệ sinh dàn lạnh ô tô có cần thiết không?

Dàn lạnh ô tô là một bộ phận vô cùng quan trọng để làm mát không gian xe và lọc sạch không khí bên trong xe, đặc biệt là với những người thường xuyên sử dụng xe ô tô như tài xế. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả hoạt động của dàn lạnh ô tô và bảo đảm sức khỏe cho người sử dụng xe, cần kiểm tra định kỳ và vệ sinh giàn lạnh ô tô.

Vệ sinh dàn lạnh ô tô có cần thiết không?

Do tính chất lắp đặt của dàn lạnh ô tô, việc vệ sinh có thể được thực hiện bằng hai phương pháp chính: phương pháp truyền thống và phương pháp vệ sinh nội soi. Trong đó, phương pháp vệ sinh nội soi được ưa chuộng hơn vì không cần tháo lắp taplo và chỉ sử dụng ổng rửa và camera chuyên dụng để rửa sâu vào bên trong dàn lạnh.

Mặc dù mỗi phương pháp có những ưu nhược điểm riêng, tuy nhiên, phương pháp vệ sinh nội soi được đánh giá cao vì tiết kiệm thời gian và công sức, đồng thời không gây hư hỏng cho các bộ phận khác của xe ô tô. Do đó, để đảm bảo sức khỏe và an toàn khi sử dụng xe ô tô, việc kiểm tra và vệ sinh định kỳ dàn lạnh ô tô là rất cần thiết.

Dàn lạnh ô tô là gì và cấu tạo

Dàn lạnh ô tô là một bộ phận có chức năng làm mát, hấp thụ không khí từ môi trường bên ngoài vào dàn lạnh trong xe ô tô, sau đó chuyển hóa luồng không khí này thành hơi lạnh và lan tỏa trong cabin ô tô.

Dàn lạnh có kích thước nhỏ, được tạo từ ống kim loại dài uốn cong kết hợp với các lá mỏng có khả năng hút nhiệt rất tốt. Các lá mỏng này liên kết chặt chẽ với ống dẫn chất lạnh. Bao gồm các chi tiết: – Cửa dẫn môi chất vào – Cửa dẫn môi chất ra – Cánh tản nhiệt – Ống dẫn môi chất – Luồng khí nóng Trong xe ô tô dàn lạnh thường được lắp đặt dưới bảng đồng hồ.

Bao lâu thì nên vệ sinh dàn lạnh ô tô

Không thua kém gì những chi tiết khác, dàn lạnh ô tô cũng là một trong những khu vực tồn tại bụi bẩn tương đối nhiều. Đây là khu vực ẩm tồn đọng nhiều hơi khí nên dễ bị ẩm mốc. Dàn lạnh có nhiều khe kẽ nên những côn trùng, động vật có kích thước nhỏ như chuột dề dàng chui vào sinh sống hoặc chết. Gây ra mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc vệ sinh dàn lạnh sẽ giúp chúng ta kiểm tra xem đường ống có bị gỉ sét, rò rỉ gas. Giúp khắc phục kịp thời tránh hư hỏng nặng

Theo thời gian nếu không được vệ sinh kỹ lưỡng sẽ làm giảm chất lượng lọc không khí, khả năng làm mát bị giảm sút, khiến người ngồi trong cabin cảm thấy khó chịu, trải nghiệm thấp. Việc vệ sinh đúng định kỳ sẽ làm cho hệ thống hoạt động suôn sẻ, không bị hỏng vặt đồng thời lượng khí mát được cung cấp nhiều hơn và giữ nhiệt độ mức ổn định. Cải thiện chất lượng không khí nâng cao trải nghiệm, cảm giác thoải mái và thư thái hơn. Thông thường các trung tâm khuyến cáo sẽ từ 10.000km – 20.000km người điều khiển ô tô nên vệ sinh máy lạnh một lần.

Các phương pháp vệ sinh dàn lạnh ô tô

Trước đây các trung tâm chăm sóc xe thường vệ sinh theo kiểu truyền thống là tháo gỡ dàn lạnh để kiểm tra và làm sạch. Nhưng với những thiết bị hiện đại phương pháp vệ sinh dàn lạnh nội soi đang được người tiêu dùng lựa chọn hàng đầu. Cả 2 phương pháp đều có mục đích chung là làm sạch và cải thiện khả năng làm mát của dàn lạnh. Và đương nhiên cả 2 đều có ưu điểm và hạn chế riêng biệt.

Phương pháp vệ sinh dàn lạnh ô tô truyền thống

Phương pháp hoàn toàn thủ công, tháo các chi tiết để kiểm tra và vệ sinh. 

Ưu điểm:

 • Kiểm tra toàn bộ dàn lạnh một cách kỹ lưỡng và chi tiết
 • Nhận biết được tình trạng dàn lạnh ở mức độ nào.
 • Dễ dàng loại bỏ xác chết động vật hay dị vật.
 • Làm sạch được từng bộ phận của dàn lạnh. 

Hạn chế:

 •  Tốn nhiều công sức và thời gian (4 đến 5 tiếng)
 • Tháo toàn bộ taplo, xả gas, tháo ống dẫn lạnh…
 • Khi hoàn thiện lắp ráp các bộ phận sẽ có phần không chuẩn xác, gây ra tiếng động khó chịu. 

Phương pháp vệ sinh dàn lạnh ô tô nội soi

 Sử dụng thiết bị vệ sinh dàn lạnh ô tô hiện đại, không cần tháo các chi tiết.

Kỹ thuật viên đang sử dụng máy nội soi để kiểm tra dàn lạnh ô tô (Ảnh: SGCB Autocare)

Ưu điểm: 

 • Tốn ít thời gian và công sức
 • Được thực hiện bởi những thiết bị hiện đại –
 • Khả năng loại bỏ bụi bẩn hiệu quả cao.
 • Dễ dàng xác định chính xác vị trí bụi bẩn, dị vật qua màn hình camera
 • Không cần tháo rời taplo và các bộ phận liên quan.
 • Chi phí tương đối, không cao hơn so với phương pháp truyền thống. 

Hạn chế: 

 • Đòi hỏi kỹ thuật viên có tay nghề cao, xác định được vị trí các vết bẩn.
 • Đòi hỏi thiết bị hiện đại và nhiều phụ kiện khác đi kèm.

Hiện nay có nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ vệ sinh nội soi dàn lạnh ô tô không?

Hiện nay có nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ vệ sinh nội soi dàn lạnh ô tô không?

Công nghệ vệ sinh dàn lạnh ô tô bằng phương pháp nội soi là một công nghệ mới và chưa được nhiều nơi ứng dụng thực tế để cung cấp dịch vụ vệ sinh cho khách hàng.

Một số nơi vẫn sử dụng phương pháp chai xịt vệ sinh dàn lạnh ô tô thông qua lỗ thông gió máy lạnh, tuy nhiên, phương pháp này không đạt hiệu quả cao và chỉ là một phần của quy trình vệ sinh máy lạnh ô tô chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, vẫn có một số trung tâm vệ sinh dàn lạnh ô tô đã ứng dụng thành công phương pháp nội soi và đạt được hiệu quả cao, đặc biệt là những trung tâm đã được khách hàng tin tưởng và đánh giá cao.

Trong số các trung tâm chăm sóc xe ô tô, SGCB là một địa chỉ tin cậy và được khách hàng đánh giá cao. Quý khách có thể tìm hiểu thêm về các thông tin chi tiết về dịch vụ vệ sinh dàn lạnh ô tô tại SGCB trong phần bài viết dưới đây.

Vệ sinh dàn lạnh ô tô cùng với phương pháp nội soi tại SGCB

Vệ sinh dàn lạnh ô tô cùng với phương pháp nội soi tại SGCB

SGCB là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu về chăm sóc xe ô tô. Chúng tôi hiện đang áp dụng công nghệ tiên tiến nhất trong việc vệ sinh dàn lạnh ô tô – đó là phương pháp nội soi. Phương pháp này được đánh giá là tiên tiến hơn và có nhiều ưu điểm hơn so với các phương pháp vệ sinh dàn lạnh ô tô truyền thống.

Quy trình vệ sinh dàn lạnh xe hơi bằng phương pháp nội soi

Bước 4: Sử dụng camera nội soi và quan sát bề mặt

Bước 5: Sử dụng dung dịch làm mềm chất bẩn

Bước 6: Loại bỏ vết bẩn và vi khuẩn

Bước 7: Phun nước để rửa thật sạch chất bẩn

Bước 8: Khử mùi hôi

Bước 9: Vệ sinh quạt gió

Bước 10: Lắp đặt các chi tiết như ban đầu

Bước 11: Kiểm tra và giao xe

Vệ sinh dàn lạnh ô tô có giá bao nhiêu?

Giá vệ sinh dàn lạnh ô tô bằng phương pháp nội soi là câu hỏi được rất nhiều chủ xe quan tâm khi cần sử dụng dịch vụ làm sạch dàn lạnh điều hòa ô tô mà không cần tháo taplo. Dưới đây là mức giá vệ sinh dàn lạnh ô tô bằng phương pháp nội soi hiện nay:

Trải nghiệm dụng dịch vụ nội soi vệ sinh dàn lạnh ô tô tại SGCB?

SGCB là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc xe ô tô và vệ sinh dàn lạnh ô tô nói riêng. Chúng tôi có nhiều ưu điểm để bạn tin tưởng khi tìm kiếm một địa chỉ uy tín để chăm sóc xe của mình.

Kỹ thuật viên được đào tạo chuyên nghiệp thông qua chương trình đặc biệt của SGCB, nắm vững kiến thức chuyên sâu về chăm sóc xe ô tô.
SGCB đầu tư công nghệ mới nhất, giúp đảm bảo an toàn cho xe ô tô khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi.
Giá cả tốt nhất là một trong những tiêu chí hàng đầu. Chúng tôi hỗ trợ mọi người tiếp cận đến công nghệ chăm sóc xe chuyên nghiệp với giá cả tốt nhất trên thị trường.

Ngoài ra, nếu sử dụng dịch vụ vệ sinh dàn lạnh ô tô bằng phương pháp nội soi tại SGCB, bạn sẽ nhận được những ưu điểm nổi bật sau:

 • Không cần xả và nạp gas lạnh: việc vệ sinh bằng phương pháp nội soi giúp bạn tiết kiệm chi phí nạp gas mới, không làm gián đoạn hoạt động của hệ thống điều hòa trên xe.
 • Hạn chế hư hỏng: phương pháp vệ sinh này giúp hạn chế hư hỏng cho hệ thống điều hòa trên xe, tránh tình trạng bụi bám quá nhiều cũng như tình trạng gỉ mọt xảy ra.
 • Chi phí vệ sinh dàn lạnh ô tô bằng phương pháp nội soi tại SGCB rất tiết kiệm, chỉ bằng khoảng 1/10 so với chi phí của các phương pháp truyền thống.
 • Sử dụng máy móc chuyên nghiệp cùng với dung dịch vệ sinh dàn lạnh SGCB.

Với những ưu điểm đặc biệt trên, chúng tôi tin rằng bạn sẽ tin tưởng và chọn SGCB làm nơi vệ sinh dàn lạnh ô tô của mình. Ngoài dịch vụ vệ sinh dàn lạnh ô tô bằng phương pháp nội soi, SGCB còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như rửa xe chuyên nghiệp, vệ sinh nội thất & ngoại thất xe ô tô, vệ sinh khoang động cơ, đánh bóng xe ô tô, tẩy ố và tạo hiệu ứng trượt nước, phủ ceramic cao cấp dán tpu ppf 10.5 & 7.5,… Hãy đến với SGCB để trải nghiệm các dịch vụ chăm sóc xe ô tô tốt nhất!

Tạm kết

Dung dịch vệ sinh dàn lạnh

Ở bài viết này chúng tôi cung cấp cho các bạn những thông tin về khái niệm dàn lạnh ô tô. Khi nào nên vệ sinh dàn lạnh và phương pháp nào là tối ưu nhất hiện nay. Để các bạn có thể so sánh và lựa chọn. Tại các trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp luôn được hỗ trợ từ những thiết bị hiện đại sẽ giúp ích cho việc vệ sinh. SGCB còn có bán bộ sản phẩm vệ sinh nội soi và dung dịch vệ sinh máy lạnh dành cho các bạn muốn sở hữu. Các bạn nên lựa chọn trung tâm có đánh giá tốt để gửi gấm xế yêu của mình tránh việc hao tiền mà hiệu quả không như ý muốn. 

SGCB Autocare Việt Nam

error: Content is protected !!